Hội nghị đầu tư công nghệ hàng đầu châu Á hé lộ chiến lược của các tập đoàn công nghệ lớn nhất

Ngày 22-23.05.2019, đại diện Topica Edtech Group đã được mời chia sẻ trước gần 200 nhà đầu tư tại TechNet, hội nghị đầu tư công nghệ hàng đầu châu Á do ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tổ chức tại Hồng Kông. Ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica cùng với các diễn giả nổi bật khác như bà Maggie Wu, Phó tổng giám đốc tập đoàn Alibaba, ông Ming Maa, Chủ tịch tập đoàn Grab đã chia sẻ những thông tin về tiềm năng của các ngành công nghệ trước đại diện của các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới. Các công ty được trân trọng mời chia sẻ ở hội nghị là các tập đoàn công nghệ trị giá hàng chục, hàng trăm tỉ USD, hoặc các startup có tiềm năng trở thành “startup tỷ đô” (Unicorn) trong vài năm tới.

Ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Goldman Sachs cho biết, họ đã thiết tha mong muốn Topica đến chia sẻ với tư cách là doanh nghiệp nhận được khoản đầu tư lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến. Quy mô vốn của Topica bỏ xa gấp 10 lần các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Thị trường Việt Nam cũng như giáo dục trực tuyến là những lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro. Những kinh nghiệm của Topica sẽ có ý nghĩa sống còn cho các tập đoàn đầu tư và các tập đoàn công nghệ muốn tham gia vào mảng này.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, một trong những thách thức lớn nhất đối với Topica là thu hút nhân tài cho quá trình mở rộng sang Mỹ, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và phục vụ cho hơn 2 triệu học viên đã đóng phí trên toàn cầu. Đơn cử như để xây dựng được đội ngũ hơn 200 nhân viên người Thái và gần 1.000 giảng viên chỉ ở riêng văn phòng Bangkok, Topica đã phải triển khai rất nhiều các chương trình thu hút nhân tài quản lý và chuyên gia công nghệ. Chương trình “Founder In Residence” và “Future Chief Technology Officer” học tập kinh nghiệm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu ở Silicon Valley, chương trình “Future CEOs” và nhiều chương trình khác lấy cảm hứng từ các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G hay các ngân hàng hàng đầu thế giới như Citibank, Goldman Sachs.

Topica cùng với các tập đoàn công nghệ dẫn đầu như Facebook, Google, Amazon tổ chức các sự kiện “AI Edtech Asia Hackathon” hàng năm, thu hút các tài năng công nghệ quốc tế tham gia xây dựng các giải pháp trí tuệ nhân tạo cho giáo dục. Đội ngũ nhân sự quản lý hùng hậu cùng với hơn 250 chuyên gia công nghệ đến từ các chương trình trên đang làm việc tại Topica đã làm chủ những công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR/AR), rô bốt (Robotics), học tập thích ứng (Adaptive Learning), công nghệ nhận dạng cảm xúc (Emotion Detection), góp phần đưa những chương trình đào tạo chất lượng cao đến hàng triệu học viên trên thế giới.

Thương mại điện tử có còn là điểm nóng trên bản đồ đầu tư?

Bên cạnh giáo dục trực tuyến, nhiều lĩnh vực nóng khác cũng thu hút sự quan tâm của hội nghị, như thương mại điện tử (E-commerce), công nghệ chiều sâu (deeptech) v.v…

Theo chia sẻ của bà Maggie Wu, Phó tổng giám đốc Alibaba, tập đoàn này sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào 3 lĩnh vực. Thứ nhất, không ngừng gia tăng quy mô khách hàng, chinh phục các thị trường quốc tế trong đó có Đông Nam Á. Thứ hai, mở rộng danh mục sản phẩm, dịch vụ, các kênh phân phối không chỉ Online mà cả Offline. Thứ ba, phát triển các công nghệ mới nhất như nhận diện khuôn mặt (face recognition), cá nhân hóa (personalization), thuật toán giới thiệu sản phẩm (recommendation)…

Cảm nhận được sức hấp dẫn của thị trường đầu tư công nghệ và startup Việt Nam, từ 10-12/6/2019, hơn 100 nhà đầu tư quốc tế đã tham dự hội thảo đầu tư mạo hiểm Vietnam Venture Summit tại Hà Nội và TPHCM, do Bộ KHĐT và Bộ KHCN chủ trì. Các nhà đầu tư đã cam kết dành 10.000 tỷ đồng cho các startup công nghệ Việt trong 3 năm tới.

(*)HolonIQ: Tổ chức uy tín toàn cầu về dữ liệu giáo dục.